Đăng bởi

5 đặc tính cơ bản của rượu giúp bạn tìm ra loại yêu thích của mình

Những đặc tính cơ bản nào của rượu giúp bạn tìm ra loại yêu thích của mình

Bằng cách hiểu 5 đặc điểm dưới đây, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để chọn ra các loại rượu vang tuyệt vời.

Trong lịch sử gần đây đã có sự gia tăng tập trung vào việc phân tích và đánh giá các loại rượu vang. Thật không may, xếp hạng rượu vang không thực sự giúp chúng ta hiểu được cảm giác độc đáo của riêng mình. Cách tốt nhất để tìm hiểu về sở thích của bạn là học cách phân loại rượu theo những đặc điểm cơ bản của chúng và sau đó chọn những đặc điểm mà bạn thích nhất.

Những đặc tính cơ bản nào của rượu giúp bạn tìm ra loại yêu thích của mình

Những đặc điểm cơ bản của rượu

  1. Độ ngọt
  2. Độ axit
  3. Độ chát
  4. Nồng độ cồn
  5. Cảm nhận toàn thân

Để hiểu hơn về những đặc điểm cơ bản của rượu vang thì điều quan trọng là học cách nếm rượu vang. Học cách nhận diện những đặc điểm của rượu giúp nhận diện những điều bạn thích về rượu vang.

1. Độ ngọt

Độ ngọt hay khô của rượu vang là như thế nào?

Nhận thức của con người về ngọt ngào bắt đầu từ đầu lưỡi của chúng ta. Thông thường, ấn tượng đầu tiên của rượu vang là mức độ ngọt của nó. Để nếm vị ngọt, tập trung sự chú ý của bạn vào vị giác trên đầu lưỡi. Vị giác của bạn có nhói không? Chỉ số ngọt ngào. Dù bạn có tin hay không, nhiều loại rượu vang khô có thể có một chút vị ngọt để làm cho chúng đầy đặn hơn. Nếu bạn tìm thấy một loại rượu bạn thích có lượng đường còn lại, bạn có thể thưởng thức một gợi ý (hoặc rất nhiều!) vị ngọt trong rượu vang của bạn.

Cách nếm độ ngọt trong rượu vang:

  • Cảm giác ngứa ran trên đầu lưỡi của bạn.
  • Cảm giác hơi nhờn ở giữa lưỡi đọng lại.
  • Rượu vang có độ nhớt cao hơn; giọt rượu chảy chậm chậm từ hai bên thành ly. (cũng là một chỉ số của ABV cao)
  • Rượu vang đỏ khô như cabernet sauvignon thường có tới 0,9 g / L đường dư (phổ biến với rượu vang giá rẻ).
  • Một loại rượu khô xương thường có thể bị nhầm lẫn với một loại rượu có tannin cao.

2. Độ axit

Độ chua của rượu vang như thế nào?

Độ chua trong thức ăn và đồ uống có vị chua và niềm say mê. Nếm vị chua đôi khi cũng nhầm lẫn với rượu.

Rượu vang có độ axit cao hơn tạo cảm giác nhẹ hơn vì chúng đi ngang qua là Spritzy. Nếu bạn thích một loại rượu vang phong phú và tròn hơn, bạn sẽ thưởng thức ít axit hơn.

Những đặc điểm axit:

  • Cảm giác ngứa ran tập trung vào phía trước và hai bên lưỡi của bạn. Cảm giác như đá pop.
  • Nếu bạn chà lưỡi vào vòm miệng, nó có cảm giác sỏi.
  • Miệng của bạn cảm thấy ẩm ướt, giống như bạn cắn vào một quả táo.
  • Bạn cảm thấy như bạn có thể gleek.

3. Độ chát

Độ đắng của rượu là như thế nào?

Tannin thường bị nhầm lẫn với Mức độ khô vì tannin làm khô miệng của bạn!

Chính xác thì tannin là gì? Tannin trong rượu vang là sự hiện diện của các hợp chất phenolic làm tăng thêm vị đắng cho rượu vang.

Phenolics được tìm thấy trong vỏ và hạt của rượu vang và cũng có thể được thêm vào một loại rượu với việc sử dụng lão hóa trong gỗ (gỗ sồi). Vậy tannin có vị như thế nào? Hãy tưởng tượng đặt một túi trà đen được sử dụng trên lưỡi của bạn. Một túi trà ướt thực sự là tannin nguyên chất có vị đắng và có cảm giác khô.

Tannin có vị thảo mộc và thường được mô tả là chất làm se. Trong khi tất cả các mô tả này nghe có vẻ rất tiêu cực, tannin thêm sự cân bằng, phức tạp, cấu trúc và làm cho rượu vang lâu hơn. Nó cũng là một trong những món ăn quan trọng nhất dành cho bạn những đặc điểm của rượu vang đỏ.

Một chai rượu vang với nồng độ Tanin cao có vị như thế nào?

  • Nếm vị đắng ở phía trước bên trong miệng và dọc theo bên lưỡi của bạn.
  • Tannin làm cho lưỡi của bạn khô.
  • Sau khi bạn nuốt bạn cảm thấy một cảm giác đắng / khô kéo dài trong miệng của bạn.
  • Tannin thường có thể bị nhầm lẫn với thuật ngữ khô khô vì nó làm khô miệng bạn.

4. Nồng độ cồn

Cần bao nhiêu rượu để làm nóng cổ họng của bạn?

Một ly rượu vang trung bình chứa khoảng 11 đến 13% nồng độ cồn. Điều đó nói rằng, rượu vang dao động từ ít nhất 5,5% rượu theo thể tích (ABV) đến khoảng 20% ABV.

Chúng tôi giải thích rượu sử dụng nhiều thụ thể vị giác khác nhau, đó là lý do tại sao nó có thể có vị đắng, ngọt, cay và dầu cùng một lúc. Di truyền học của bạn thực sự đóng một vai trò trong việc vị rượu đắng hoặc ngọt.

Bất kể, tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được rượu về phía sau miệng của chúng ta trong cổ họng của chúng ta như một cảm giác ấm lên. Các chuyên gia nếm rượu vang có thể dự đoán mức độ trong vòng 0,2%!

Những đặc tính của rượu

  • Rượu vang có độ cồn cao hơn có xu hướng đậm đà hơn và nhiều dầu hơn
  • Rượu vang có độ cồn thấp hơn có vị nhẹ hơn
  • Hầu hết các loại rượu vang nằm trong khoảng từ 11% – 13% ABV

Những đặc tính cơ bản nào của rượu giúp bạn tìm ra loại yêu thích của mình

5. Cảm nhận toàn thân: Nhẹ đến toàn thân

Bạn đang có tâm trạng cho một loại rượu nhẹ, trung bình hoặc toàn thân? Cơ thể là kết quả của nhiều yếu tố – từ sự đa dạng của rượu vang, nơi mà nó từ, cổ điển, nồng độ cồn và cách thức mà nó tạo ra. Cơ thể là một ảnh chụp nhanh ấn tượng tổng thể của một loại rượu vang. Bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình bằng cách chú ý đến vị trí và thời điểm hiện tại.

Kết luận về đặc điểm rượu vang

Đặc điểm của rượu vang giúp xác định và liên quan các loại rượu vang khác nhau với nhau. Vì hơn 250.000 loại rượu vang khác nhau được phát hành mỗi năm trên khắp thế giới, nên rất hữu ích khi nghĩ về các đặc điểm của rượu vang về phương diện và nơi họ xuất hiện.

Nguồn: Winefolly